Hotline : 0902118141
Vì sao tên các mẫu xe của Audi lại dễ đọc, dễ nhớ như vậy?
Việc lấy chữ cái và số kết hợp thành tên xe là cách làm có chủ đích mà các hãng xe Audi muốn thu hút sự chú ý của khách hàng.
Với bề dày lịch sử hơn 100 năm thành lập và phát triển, và có 50 năm Audi là thương hiệu đại diện cho dòng xe cao cấp. Audi là một trong những ông lớn của ngành sản xuất ô tô trên toàn thế giới nói chung và của nước Đức nói riêng, hãng đã cho ra đời nhiều đứa con cưng nhận được không ít lòng say mê của giới yêu xe.
Audi đặt tên xe với các chữ cái đứng trước và số đứng sau. Số càng lớn thì dòng xe càng cao. Chữ A dành cho xe sedan, Q cho xe SUV, TT cho dòng coupe thể thao và RS/R8 cho xe thể thao. Mới đây họ có thêm dòng xe hybrid với cái tên e-tron. Nhìn chung cách đặt tên của Audi rất dễ nhớ, một phần là do dải sản phẩm của Audi cũng không quá nhiều.
 
 
 
Audi đặt tên xe với các chữ cái đứng trước và số đứng sau
Xuất xứ của cái tên AUDI là từ tên của ông August Horch, được xem là người sáng lập ra hãng Audi bây giờ. Đây là 1 dạng chơi chữ, Horch là họ của ông ấy, theo tiếng địa phương vốn là từ nói tắt của chữ "Hör zu" trong tiếng Đức, có nghĩa là "hãy lắng nghe". Chữ Audi lại chính là viết tắt của chữ "audire" trong tiếng Latinh, cũng có nghĩa là nghe, nói theo kiểu mệnh lệnh là "hãy nghe".
Nguyên tắc đặt tên sản phẩm của Audi cũng như của các nhà sản xuất khác, nhằm mục đích phân loại sản phẩm của mình cũng như phân biệt với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy tên của mỗi dòng xe phải mang đặc trưng chung của Audi, nhưng cũng phải nói lên vị trí của dòng xe đó trong danh mục các dòng xe của hãng Audi, nó tuy độc lập nhưng vẫn phải mang tính logic và hệ thống. Điều này có lẽ Audi và các hãng xe Đức đã làm khá tốt.
Chẳng hạn chỉ cần nhắc đến A1 hay A8 là nhiều người có thể nhận biết đó là xe Audi mặc dù họ không thuộc hết danh mục sản phẩm của Audi, hay E-300 là Merc, 325i là BMW... Cái này khác với cách đặt tên của các hãng xe Nhật, hoặc Ford, Opel...
Dòng A
Kí hiệu chữ A của dòng xe chúng ta có thể tạm suy luận là Audi và các dòng A đều là dòng xe cơ bản của hãng xe Audi.
 
 
 
Xe Audi A4Dòng Q
Tiếp đó chữ Q, xuất hiện từ khi có Q7, có lẽ đại diện cho "quattro", là hệ dẫn động 4 bánh của Audi.
 
 
 
Xe Audi Q7
Tương tự kí hiệu X của BMW, tuy nhiên cái này chỉ đúng với Q5 và Q7 còn Q3 thì không đúng hoàn toàn, vì nó có thêm cả phiên bản dẫn động cầu trước (giống BMW có X1 sdrive và X1 xdrive).
 
 
Dòng TT
Cái tên TT được lấy cảm hứng và bắt nguồn từ giải đua môtô Isle of Man TT (Tourist Trophy). Đây là giải đua có uy tín và là 1 phần của FIM Motorcycle Grand Prix World Championship.
 
 
 
 
Xe Audi TT
Sau này cái tên Audi TT được hiểu theo cụm từ Technology & Tradition (Công nghệ & Truyền thống).
Dòng RS
RS được viết tắt của cụm từ RennSport, trong tiếng Đức có nghĩa môn thể thao đua xe, giống như từ Racing Sport trong tiếng Anh.
 
 
 
Xe Audi RS Dòng S
Dòng S là viết tắt của Sport. Trong tiếng Anh và tiếng Đức Sport đều có nghĩa là thể thao.
 
 
 Xe Audi S4
 
 
Đây là dòng được tập trung vào việc nâng cao tính năng thể thao.