Hotline : 0902118141
Hỏng lốc lạnh điều hòa ô tô đến từ đâu?
Lốc lạnh điều hòa ô tô hay được gọi là máy nén là bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hư hỏng và là chi tiết luôn cần phải thường xuyên bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo hạn chế tối đa những hư hỏng nặng.
Đối với nhiệt độ mùa hè ở Việt Nam thường dao động từ 35 -37 độ thậm chí lên tới 40 độ C sẽ làm cho các bộ phận trong hệ thống điều hòa như giàn nóng, giàn lạnh, lốc lạnh, .. trên xe ô tô luôn phải hoạt động hết công suất. Song nếu trong trường hợp, khi các máy hoạt động hết công suất mà vẫn không cảm nhận được cái lạnh thì lúc đó xe của bạn đang có vấn đề. Việc đầu tiên cần phải làm đó chính là kiểm tra lốc lạnh điều hòa ô tô. Bởi lốc lạnh ô tô là chi tiết ảnh hưởng đến quá trình vận hành quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa.
Lốc lạnh điều hòa ô tô hay được gọi là máy nén là bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hư hỏng và là chi tiết luôn cần phải thường xuyên bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo hạn chế tối đa những hư hỏng nặng nhất liên quan đến các chi tiết khác trong hệ thống điều hòa ô tô. Để đảm bảo cho xe luôn hoạt động ổn định, liên tục trong quá trình di chuyển. Hãy cùng Hà Thành Auto tìm hiểu nguyên nhân nào khiến cho lốc lạnh điều hòa nhanh bị hư hỏng?

- Nguyên nhân bên ngoài khiến cho lốc lạnh hư hỏng

+ Thay thế lốc lạnh điều hòa không rõ nguồn gốc  không rõ ràng, kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều nhà cung cấp phụ tùng ô tô không rõ nguồn gốc rõ ràng, không chính hãng và hàng kém chất lượng. Do vậy, nhằm chọn mua đúng loại lốc lạnh chất lượng, người mua cần phải tìm hiểu kỹ và tìm đến các Gara, đại lý uy tín cung cấp phụ tùng ô tô để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

+ Không thường xuyên bảo dưỡng lốc lạnh

Giống như các chi tiết khác trên xe ô tô, lốc lạnh là chi tiết cần được bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra thường xuyên. Song nhiều người vẫn luôn coi thường không quan tâm tới việc bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên khiến cho lốc điều hòa không được phát hiện kịp thời gây ra ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận khác trên xe cũng như quá trình hoạt động của động cơ.
 
Giữ hai vai trò quan trọng nhất là điều hoà nhiệt độ và lọc không khí, thế nên nếu lốc điều hoà bị gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điều hoà trong xe.
 
 Lốc điều hòa ô tô hay còn được gọi với cái tên là máy nén – là một trong những bộ phận đắt tiền hàng đầu trong hệ thống. Với mục đích chính là để điều hòa nhiệt độ và lọc không khí trong xe. Nguyên lý làm việc: Khi bạn kích hoạt điều hòa không khí xe ô tô lên, chất làm lạnh nén ở nhiệt độ cao chuyển đến bộ ngưng tụ. Ở đây, chất làm lạnh sẽ được hạ nhiệt và làm lạnh lại thành thể lòng và chạy tới phin lọc trước khi phun vào giàn lạnh qua van tiết lưu. Và cuối cùng, không khí sẽ được thổi ra khỏi cabin và chất lạnh sẽ được hút trở lại máy nén.
Nạp gas kém chất lượng
 
Gas lạnh chất lượng kém luôn là nguyên nhân chính gây nên hỏng hóc lốc máy. Tuy dịch vụ nạp gas lạnh này thường rẻ hơn bình thường, nhưng sản phẩm thường không đạt yêu cầu về chất lượng và có thể trộn nhiều loại gas. Đừng vì để tiết kiệm một ít tiền thay gas mà làm hư cả một dàn điều hòa của mình.
Thiếu dầu bôi trơn cho lốc nén
 
Lượng dầu bôi ít cũng khiến lốc nén lạnh bị trục trặc. Và khi bôi dầu, bạn cần chú ý xem loại dầu bôi có phù hợp với lốc máy không. Để tránh sử dụng các loại dầu không đảm bảo chất lượng và tính năng kỹ thuật cũng có thể gây hư hại lốc điều hòa ô tô.
Không thường xuyên bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô
 
Lốc máy lạnh ô tô kêu khi các ổ bi cạnh bugi lốc điều hòa bị hỏng hoặc bạc đạn lốc lạnh điều hòa bị hư. Các nguyên nhân trên xuất phất ở việc không bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô thường xuyên. Việc không bảo dưỡng sẽ khiến bạn bị thụ động trong việc sửa chữa các chi tiết trong lốc máy lạnh, dẫn tới việc gây ảnh hưởng cho các bộ phận khác của xe và quá trình vận hành của động cơ.
Lốc máy nén luôn phải hoạt động với cường độ cao
 
Nếu dàn nóng (dàn ngưng tụ) của điều hòa bị bẩn sẽ dẫn đến việc lốc nén phải hoạt động quá mức và gây ra hỏng hóc. Quạt giải nhiệt nếu bị hỏng hoặc sau khi bảo dưỡng không được thay thế bằng quạt đúng chuẩn hoặc sai chiều quay cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy nén nhanh chóng.

Hệ thống điều khiển máy lạnh gặp trục trặc
 
Việc có sự cố ở hệ thống điều khiển sẽ gây ra việc mất khả năng tự ngắt lốc tự động khi không sử dụng tới nữa, dẫn tới việc hư lốc máy điều hòa ô tô nhanh hơn thông thường.

Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô không đúng kỹ thuật
 
Có thể một phần lỗi cũng do ở người thợ kỹ thuật. Hiện tại, có nhiều người thợ không được đào tạo chính quy từ trường lớp ra mà chỉ được “nghề chỉ nghề” nên dễ dẫn tới việc làm ảnh hưởng tới linh kiện của bạn. Việc sử dụng điều hòa ô tô một cách có khoa học sẽ giúp bạn vừa đảm bảo sức khỏe và còn kéo dài tuổi thọ lốc máy lạnh nói riêng và dàn lạnh ô tô nói chung, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Khi bạn bật nút A/C, hệ thống làm lạnh sẽ lập tức hoạt động. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bật công tắc khi đã khởi động máy và ngắt công tắc trước khi tắt động cơ. Và bạn đừng nên để chế độ làm lạnh cao khi đang di chuyển vì xe sẽ phải chịu tải lớn và giảm tuổi thọ gây hư bình điện.
Bạn cũng nên sử dụng chế độ tuần hoàn (gió trong) khi di chuyển trong thành phố như ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Nếu sử dụng chế độ lấy gió ngoài, ở những nơi nhiều khói bụi như ở các thành phố nêu trên sẽ khiến màng lọc và dàn lạnh phía đầu xe hoạt động nhiều khiến gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốc lạnh và nhiệt độ trong cabin xe.
Thỉnh thoảng, bạn nên mở cửa sổ để có thể sử dụng gió ngoài để thoải mái và để lưu thông không khí tốt hơn. Hoặc khi di chuyển trong trời mưa, bạn cũng có thể sử dụng chế độ tuần hoàn để tránh việc khí ẩm lọt vào gây đọng nước cabin. Nếu kính có hiện tượng bị mờ khi mưa, hãy bật A/C ở chế độ sấy kính. Do ở Việt Nam, chất lượng đường xá thường bị xuống cấp nên bạn sẽ thường xuyên gặp các trường hợp ngập lụt. Lúc ấy bạn cần nên tắt hệ thống điều hòa để tránh quạt điều hòa bị vướng rác bẩn, cháy cầu chì.
Vậy bạn đã hiểu được nguyên nhân tại sao lốc điều hòa của bạn bị trục trặc và cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý. Điều quan trọng bây giờ chính là bạn cần nên ra các trung tâm để có thể bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô, giúp những trải nghiệm của bạn khi sử dụng xe luôn luôn được tốt nhất.
 
+  Bảo dưỡng, sửa chữa không đúng quy trình kỹ thuật
Lời khuyên của các nhà sản xuất cần phải bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên và định kỳ nhằm giúp cho phát hiện kịp thời lỗi hư hỏng trên xe. Để có những biện pháp khắc phục nhanh chóng và chọn được các dịch vụ gara, xưởng sửa chữa uy tín, nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
Bởi hiện nay, khá nhiều xưởng gara được phát triển khá rộng rãi khiến cho xảy ra tình trạng người thợ không có nhiều kinh nghiệm hay trình độ sửa chữa khiến cho lốc lạnh điều hòa bị hỏng hoặc bảo dưỡng sai quy trình kỹ thuật cũng là nguyên nhân.

+ Khi lốc lạnh luôn phải hoạt động trong chế độ tải lớn trong suốt thời gian dài.

Nếu hoạt động tình trạng thiếu gas, gas không đều, kém chất lượng sẽ làm cho lốc lạnh ô tô luôn phải hoạt động ở chế độ tải lớn khiến cho lốc lạnh nóng lên và ngưng hoạt động ảnh hưởng tới các bộ phận liên quan. Khi dàn nóng hay dàn lạnh hoạt động, lắp ráp không đúng với thông số kỹ thuật, kém chất lượng sẽ làm tăng chế độ tải lớn cho lốc lạnh điều hòa của hệ thống. Như vậy, lời khuyên cho các tài xế đó chính là luôn bảo dưỡng các bộ phận trong hệ thống điều hòa thường xuyên và định kỳ nhằm giúp giảm tải cho lốc điều hòa luôn hoạt động ở trong tình trạng tốt nhất.

- Ngoài ra, nguyên nhân bên trong cũng dẫn đến hỏng lốc lạnh điều hòa ô tô

+ Phải kế tới đó chính là dầu bôi trơn cho lốc lạnh điều hòa.

Nếu trong tình trạng thiếu dầu bôi trơn dẫn đến lốc lạnh sẽ bị khô khiến cho lốc lạnh luôn hoạt động trong chế độ tải trọng lớn. Đống thời, dầu bôi trơn không đúng thông số kỹ thuật cũng là nguyên nhân không thể không kể tới.

+ Bi lốc lạnh bị vỡ hoặc hỏng

Đối với các bi lốc lạnh cần phải bôi trơn thường xuyên và được thay thế đúng chủng loại, đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật kịp thời nhằm đảm bảo cho các động cơ liên quan được hoạt động ổn định và liên tục.

+ Gas lạnh không đảm bảo chất lượng.

Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng lốc lạnh ô tô. Tuy nhiên, việc nén gas lạnh ở áp suất cao sẽ khiến cho bộ phận lốc lạnh phải cần được bổ sung nạp gas thường xuyên và đầy đủ. Do vậy, chúng ta cần phải nạp những loại gas chất lượng và đảm bảo, chính hãng, uy tín.

+ Li hợp đầu lốc nén lắp sai hoặc bị trượt.

Sau khi sửa chữa, lắp đặt, mặt bích hít bị mòn hoặc cong vênh hoặc bị căn chỉnh sai như vậy sẽ khiến cho châm điện đầu lốc không đủ lực hút và hoạt động kém hiệu quả. Như vậy, trên đây là những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hỏng lốc lạnh trong hệ thống điện điều hòa ô tô. Song để đảm bảo cho xe luôn hoạt ổn định trong những ngày nắng nóng, người lái xe luôn phải nắm được những dấu hiệu cơ bản nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời giúp cho xe hoạt động ổn định liên tục và an toàn.

Làm sao để thay thế lốc lạnh hiệu quả?

Theo nghiên cứu có tới 80% là nguyên nhân dẫn tới hỏng lốc lạnh đó chính là do thiếu dầu hoặc hệ thống điều hòa bị nghẹt. Bởi các nhà sản xuất khuyến cáo luôn phải đảm bảo 60% lượng dầu có trong lốc lạnh và 40% lượng dầu còn lại sẽ được nằm trong hệ thống đường ống dẫn và các chi tiết khác trong hệ thống lạnh của hệ thống điều hòa. Như vậy, khi gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống hoạt động sẽ mang theo dầu và sẽ được trở lại lốc lạnh để đảm bảo cho quá trình hoạt động. Như vậy, trong quá trình di chuyển, phát hiện trong lốc lạnh không có dầu hoặc không đủ lượng dầu bôi trơn sẽ làm cho lốc lạnh phải hoạt động hết công suất khiến cho lốc lạnh luôn phải hoạt động công suất lớn.

Vậy làm sao để thay mới lốc lạnh đạt đúng tiêu chuẩn, đảm bảo quy trình thay thế?

- Đầu tiên, bạn cần phải xác định được lượng dầu cần thiết để bổ sung cho hệ thống làm lạnh cho xe ô tô. Mỗi xe sẽ được quy định theo bảng thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
- Sau đó, bạn hãy kiếm tra số lượng và chất lượng dầu trong lốc lạnh được tháo ra. Nếu dầu trong lốc cũ sạch và còn lại khoảng hơn 60% lượng dầu đối với toàn hệ thống điều hòa. Như vậy, trong quá trình thay thế, ta tháo dầu trong đường ống lạnh và tiếp tục kiểm tra nguyên nhân hỏng lốc lạnh từ đâu? Nguyên nhân từ ly hợp bị cháy hay từ điện áp cấp cho ly hợp? Hoặc nếu trong trường hợp quạt giải nhiệt bị hư hỏng hoặc lưu lượng gió qua dàn nóng kém làm giảm khả năng giải nhiệt cho hệ thống lạnh.
- Trong trường hợp, nếu không có dầu hoặc thiếu dầu trong lốc lạnh cũ sẽ khiến cho hệ thống điều hòa có thể đã bị xì hoặc rò rỉ. Do vậy, bạn cần phải tìm cách xử lý ngay để đảm bảo khắc phục tình trạng quá tải cho lốc lạnh.
- Tiếp tục, kiểm tra mức dầu trong lốc lạnh điều hòa mới nhằm đảm bảo lượng dầu theo mức yêu cầu của nhà sản xuất cho từng loại xe đảm bảo luôn hoạt động tốt nhất.
- Cuối cùng, bạn rút hết chân không trong hệ thống ít nhất 45 phút nhằm loại bỏi hơi ẩm ra để đảm bảo khỏi hệ thống.
Ngoài ra, mẹo nhỏ để bạn không bị lừa khi phân vân không biết có nên thay thế lốc lạnh điều hòa mới hay không? Bạn hãy ấn vào vị trí vòi bơm gas mà thấy gas và dầu xuất hiện màu đen thì lúc này, bạn bắt buộc nên thay lốc lạnh để đảm bảo an toàn. Nếu trong trường hợp, xuất hiện màu trắng hoặc không có dầu thì bạn chỉ cần yêu cầu vệ sinh , bảo dưỡng và bổ sung thêm gas là được không nhất thiết phải thay thế lốc lạnh mới tốn kém.
Trên đây, là một số mẹo mách nhỏ khi lốc lạnh điều hòa của xe ô tô bạn có dấu hiệu hư hỏng và cần phải kiểm tra bảo dưỡng kịp thời nhằm mang lại thời gian tuổi thọ cho lốc lạnh và hệ thống điều hòa trong xe ô tô. Đồng thời, nếu trong trường hợp cần phải thay thế lốc lạnh điều hòa ô tô, phụ tùng ô tô Euparts là địa chỉ tin cậy cung cấp đầy đủ các loại lốc lạnh, phin gas, dàn nóng, dàn lạnh,.. chuyên cho các dòng xe cao cấp như BMW, Mercedes, Audi, Bentley, Porsche,.. cam kết chất lượng và tư vấn hỗ trợ lắp đặt.